“5 ăn, 4 tránh” vào bữa sáng giúp cả nhà khỏe mạnh, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư không dám lại gần

Thiên Nhi

Chúng ta đều biết nhịn bữa sáng không tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sáng qua loa, chọn sai loại thực phẩm thì cũng hại không kém!

Theo bác sĩ tiêu hóa và gan mật tụy Qian Zhenghong (Đài Loan, Trung Quốc), bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày và rất quan trọng với sức khỏe. Ngoài việc bỏ ăn sáng thì ăn sáng qua loa hoặc chọn sai thực phẩm cho bữa sáng cũng gây hại không kém.

Nếu muốn bản thân và cả gia đình khỏe mạnh, phòng bệnh tim mạch, tiểu đường… thậm chí là cả ung thư thì ông khuyên nên nhớ “5 ăn, 4 tránh” dưới đây khi ăn sáng.

5 thực phẩm nên ăn vào bữa sáng

Yến mạch

Yến mạch là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng vì chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường loại 2. Nó cũng cung cấp nhiều năng lượng trong khi giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tốt cho tiêu hóa cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

“5 ăn, 4 tránh” vào bữa sáng giúp cả nhà khỏe mạnh, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư không dám lại gần- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Rau củ giàu chất xơ

Rau củ giàu chất xơ là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng. Chất xơ trong rau củ giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và phytochemicals trong rau củ còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Sữa chua

Nên ăn sữa chua vào bữa sáng, đặc biệt là sữa chua không đường hoặc ít đường. Nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả suốt cả ngày và duy trì cảm giác no lâu. Đồng thời tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ chứa canxi và vitamin D.

Trứng luộc hoặc hấp

Trứng luộc hoặc hấp là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng vì dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ và cung cấp protein chất lượng cao giúp no lâu. Chúng tốt cho tim mạch vì nâng cao cholesterol tốt và ổn định mức đường huyết, hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường. Lòng đỏ trứng còn chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc ung thư.

“5 ăn, 4 tránh” vào bữa sáng giúp cả nhà khỏe mạnh, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư không dám lại gần- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các loại hạt

Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo và calo cao nhưng ít dinh dưỡng, không “thân thiện” với dạ dày. Nó cũng nhiều chất béo xấu không tốt cho tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường cũng như các bệnh rối loạn chuyển hóa khác. Đặc biệt, quá trình chiên ở nhiệt độ cao cũng tạo ra các chất gây ung thư.

Bánh mì và bánh ngọt

Các loại bánh mì và bánh ngọt chứa tinh bột tinh chế và đường cao, dễ gây tăng đường huyết nhanh, làm tăng nguy cơ tiểu đường và bệnh tim mạch. Chúng còn dễ tích tụ mỡ thừa, làm tăng nguy cơ ung thư. Đồng thời, ăn vào bữa sáng không tốt cho hệ tiêu hóa.

“5 ăn, 4 tránh” vào bữa sáng giúp cả nhà khỏe mạnh, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư không dám lại gần- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thịt chế biến sẵn

Bữa sáng cần có protein nhưng không nên chọn thịt chế biến sẵn. Chúng chứa nhiều chất bảo quản, muối và chất béo bão hòa… Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường mà còn có thể gây ung thư. Ngoài ra còn gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa nếu ăn vào bữa sáng khi dạ dày yếu.

Đồ ăn thừa được hâm lại

Ăn đồ thừa qua đêm, đặc biệt vào bữa sáng tưởng tiện lợi, giàu dinh dưỡng nhưng thật ra lại gây hại. Thực phẩm để qua đêm, nhất là cơm thừa, hải sản, rau lá xanh và các món hầm, có thể chứa nitrit, chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư. Thói quen này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn có thể phát triển trong tủ lạnh.

Theo dõi Evachoice để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mỗi ngày!