7 vật dụng bẩn nhất trong bếp, chứa đầy vi khuẩn mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày không hay biết
Bạn nghĩ rằng bếp của bạn sạch sẽ? Bạn có thể ngạc nhiên đấy. Khám phá những điểm nóng vi khuẩn ẩn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mà bạn thậm chí không biết.
Hôm nay bạn đã dọn dẹp bếp chưa? Bạn đã lau sạch bề mặt, rửa bồn rửa chưa? Bạn có thể nghĩ rằng mặt bếp của mình sáng bóng nhưng, bất chấp mọi nỗ lực của bạn, vi khuẩn vẫn có thể tràn lan.
Một nghiên cứu do National Sanitation Foundation thực hiện cho thấy 32% mặt bếp bị nhiễm khuẩn coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất ẩn núp ở nơi bạn nấu ăn.
Các chuyên gia cho biết đây là 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - và tiết lộ cách vệ sinh từng vật dụng để giảm lượng vi khuẩn và nguy cơ mắc bệnh.
1. Các dụng cụ nấu nướng
Cây đánh trứng, dụng cụ khui hộp và dụng cụ bào rau củ là những vật dụng cần thiết trong căn bếp có thể chứa vi khuẩn. Bác sĩ Chun Tang, bác sĩ đa khoa và giám đốc y khoa tại Pall Mall Medical, cho biết: “Những vật dụng chính trong bếp, đặc biệt là những vật dụng được làm từ nhiều thành phần, như cây đánh trứng, có thể chứa vi khuẩn dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như E. coli, salmonella và listeria”.
Có một số đồ dùng bạn nên rửa sạch ngay sau khi sử dụng bất cứ khi nào có thể. "Những ngóc ngách và khe hở nhỏ có thể chứa những mảnh bụi bẩn cực nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được, nhưng chúng ta có thể vô tình khuấy vào tách trà, nồi cơm, chảo thức ăn hoặc các món ăn nhẹ khác hàng ngày của mình", bác sĩ Tang nói thêm.
“Cọ sạch dụng cụ bào rau củ bằng bàn chải, rửa sạch và để khô tự nhiên thay vì dùng khăn lau”.
Bạn có thể không nghĩ rằng mình cần phải vệ sinh đồ khui hộp, nhưng thay vì chỉ vứt nó vào ngăn đựng đồ dùng vì bạn không nhìn thấy thức ăn trên đó, bác sĩ Tang cho biết: "Sau đó ngâm trong nước nóng và xà phòng lỏng trong 30 phút. Lau sạch bằng miếng bọt biển, rửa sạch rồi lại dùng khăn giấy để lau khô là tốt nhất".
2. Dụng cụ ăn uống
Một số loại đồ dùng bằng bạc có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn những loại khác. Tiến sĩ Tang cho biết: "Ví dụ, nếu bạn sử dụng thìa, dĩa hoặc đũa có chi tiết thiết kế phức tạp, các hạt thức ăn nhỏ có thể ở lại trong những khoảng trống đó và bị thối rữa. Điều này có khả năng sinh ra vi khuẩn có hại, chẳng hạn như vi khuẩn salmonella và E. coli, ẩn núp xung quanh cho lần dùng tiếp theo".
“Một số biến thể của vi khuẩn E. coli có thể gây phá hủy các tế bào hồng cầu và có thể gây suy thận”.
Lần tới khi bạn mua thìa, dĩa hoặc đũa mới, hãy chọn những thiết kế cơ bản. Chúng an toàn hơn so với thiết kế phức tạp với những khoảng hở nhỏ.
Và nếu bạn nghĩ rằng việc rửa thìa dĩa và đũa của bạn qua máy rửa chén là cách chắc chắn để đảm bảo thìa sạch không có vi khuẩn, hãy nghĩ lại. Mặc dù máy rửa chén có xu hướng sử dụng nước nóng hơn mức tay chúng ta có thể xử lý, nhưng trong một nghiên cứu năm 2019, 100% máy rửa chén được thử nghiệm đều "bị nhiều loại vi khuẩn xâm chiếm" có thể là "nguồn lây nhiễm tiềm ẩn cho con người". Hãy thường xuyên vệ sinh máy rửa bát của bạn.
3. Máy xay sinh tố và nồi chiên không dầu
Lần tới khi bạn xay nước sốt hoặc sinh tố, hãy vệ sinh máy xay thật sạch sau đó. Một nghiên cứu của National Sanitation Foundation phát hiện ra rằng máy xay sinh tố là "vật dụng chứa nhiều vi khuẩn thứ 3" trong số nhiều vật dụng nhà bếp khác nhau, chứa nhiều loại vi khuẩn bao gồm salmonella, E. coli, nấm men và nấm mốc.
Để vệ sinh máy xay sinh tố đúng cách, Tiến sĩ Emilia Pasiah, một chuyên gia về y học gia đình cho biết: “Ngay sau khi sử dụng, hãy đổ đầy nước ấm vào một nửa máy xay sinh tố và thêm một giọt xà phòng. Bật máy xay sinh tố ở chế độ thấp trong 30 đến 60 giây để loại bỏ các hạt thức ăn. Sau đó, tháo rời hoàn toàn máy xay sinh tố và rửa bằng tay từng bộ phận riêng biệt trong nước xà phòng nóng.
“Sử dụng bàn chải mềm hoặc bàn chải đánh răng để vệ sinh xung quanh lưỡi dao và bất kỳ khu vực khó tiếp cận nào. Sau đó rửa sạch từng bộ phận dưới vòi nước nóng để loại bỏ xà phòng và để tất cả các bộ phận khô trong không khí”. Đối với nồi chiên không dầu của bạn, Tiến sĩ Pasiah cho biết vi khuẩn phát triển mạnh trong giỏ đựng của máy. “Dầu thừa có thể bị ôi thiu, dẫn đến mùi khó chịu và thậm chí là các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ như đau bụng và buồn nôn”.
Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng, khi nồi đã nguội. Ngâm giỏ và khay trong nước xà phòng nóng và dùng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để chà sạch thức ăn bám trên đó.
Hãy nghĩ xem chúng ta dùng tay chạm vào lọ đựng gia vị nhiều như thế nào mỗi ngày. Do đó, "đây có lẽ là một trong những thành phần chứa nhiều vi khuẩn nhất trong bếp của bạn", Tiến sĩ Tang nói.
Tiến sĩ Pasiah cho biết thêm: "Vi khuẩn như tụ cầu vàng và vi-rút từ việc xử lý thịt sống hoặc ở gần người bị bệnh có thể dễ dàng lây lan sang những chiếc lọ này khi được chuyền tay nhau trên bàn ăn". Hãy cố gắng vệ sinh lọ đựng muối và hạt tiêu thường xuyên bằng khăn lau diệt khuẩn, đảm bảo bạn tập trung vào những khu vực ở trên cùng nơi tiếp xúc nhiều nhất.
5. Cốc và tách
Bạn nghĩ rằng rửa nhanh là đủ để làm mới cốc trà của bạn giữa các tách trà? Hãy nghĩ lại. Tiến sĩ Pasiah cho biết: "Vấn đề thực sự nằm ở lớp màng sinh học - về cơ bản là một lớp vi khuẩn có thể phát triển bên trong cốc, đặc biệt là nếu chúng chứa chất lỏng như cà phê hoặc sữa".
Các loại vi khuẩn như tụ cầu vàng và E. coli có thể tồn tại trên bề mặt trong nhiều ngày, vì vậy hãy sử dụng nước nóng, xà phòng và miếng bọt biển hoặc bàn chải sạch để rửa sạch chúng và phơi khô để tránh lây lan vi khuẩn từ khăn.
Nhưng sai lầm lớn nhất là giữ lại những món đồ cũ yêu thích mặc dù chúng bị nứt và vỡ. Chúng có thể có giá trị tình cảm, nhưng Tiến sĩ Tang cho biết: "Khi đồ gốm sứ bị vỡ, chúng trở nên không xốp và đó là lúc vi khuẩn có thể bị hấp thụ như một miếng bọt biển. Hãy vứt bỏ những chiếc cốc và đĩa bị vỡ để đảm bảo an toàn". Hoặc nếu bạn không thể chịu đựng được việc phải chia tay, hãy sử dụng chúng chỉ để trưng bày.
6. Tủ lạnh
Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh không nhất thiết có nghĩa là thực phẩm sẽ an toàn trước vi khuẩn - nghiên cứu đã phát hiện ra một số vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm mốc và nấm men có thể phát triển hoặc tồn tại ở nhiệt độ 4 độ C, đây là nhiệt độ trung bình của tủ lạnh nhà bếp.
Ví dụ, những vi sinh vật này từ thực phẩm sống chưa rửa bị ô nhiễm có thể truyền sang bề mặt tủ lạnh từ tay bạn hoặc chúng có thể rò rỉ ra khỏi các gói. Sau đó, chúng có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Tiến sĩ Pasiah cho biết: “Vệ sinh tủ lạnh kỹ lưỡng sau mỗi một đến hai tháng bằng cách lấy hết thực phẩm ra, lau sạch các kệ bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc dung dịch giấm, đảm bảo bạn lau sạch mọi vết dính hoặc vết đổ. Chú ý hơn đến các ngăn kéo, nơi vi khuẩn có thể dễ dàng tích tụ. Đừng quên vệ sinh tay nắm tủ lạnh, một trong những bề mặt thường xuyên chạm vào nhất có thể tích tụ vi khuẩn”.
7. Miếng bọt biển và khăn lau
Đây là những vật dụng bạn dùng để vệ sinh, nhưng hãy lưu ý rằng bản thân chúng có thể chứa và phát tán một lượng lớn vi khuẩn.
Trong một nghiên cứu, 49% khăn lau trà được thu thập từ bếp gia đình có kết quả xét nghiệm dương tính với sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn bao gồm coliform; enterococcus spp, có thể gây ra UTI và nhiễm trùng bụng, và staphylococcus aureus, có thể dẫn đến nhiễm trùng da và máu.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FDA) khuyên bạn nên thay khăn lau thường xuyên và tránh sử dụng khăn lau cho nhiều mục đích, chẳng hạn như lau tay, lau bát đĩa, lau khô bề mặt và đồ gốm.
Đối với miếng bọt biển nhà bếp, chúng có thể chứa E. coli, salmonella và listeria. Có thể khôn ngoan khi bỏ chúng hoàn toàn để chuyển sang dùng bàn chải rửa chén vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng chứa ít vi khuẩn hơn miếng bọt biển.
Theo dõi Evachoice để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mỗi ngày!