3 loại gia vị là "báu vật chống ung thư" trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, nhiều người chưa biết lại ít dùng

Thiên Nhi

Gia vị tự nhiên không chỉ tạo thêm hương vị cho món ăn, mà chúng còn mang lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Nổi bật trong số đó là lợi ích chống ung thư của 3 loại gia vị này.

Trong căn bếp của mỗi gia đình, chúng ta có hàng chục loại gia vị khác nhau để tạo nên sự đa dạng cho hương vị của các món ăn, từ muối, đường, nước mắm, bột ngọt... Tuy nhiên, không dừng lại ở việc góp phần mang đến vị ngon thăng hoa, các loại gia vị còn có thể ẩn chứa những món quà bất ngờ khác dành cho sức khỏe của bạn.

Một trong số đó là lợi ích chống ung thư, dưới đâu là 3 loại gia vị "báu vật chống ung thư" trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, nhiều người chưa biết lại ít dùng.

1. Hành lá

Hành lá có chứa nguyên tố vi lượng selen, có thể làm giảm hàm lượng nitrit trong dịch dạ dày, có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ngoài ra còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, các bác sĩ nhắc nhở rằng ăn hành sống có thể có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, do đó bạn nên sơ chế kỹ lưỡng, nấu chín trước khi tiêu thụ.

3 loại gia vị là "báu vật chống ung thư" trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, nhiều người chưa biết lại ít dùng- Ảnh 1.

2. Gừng

Gừng có chứa các thành phần hoạt tính chống ung thư như gingerol. Ngoài ra, gingerol còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nếu cơ thể cảm thấy đau nhức sau khi tập thể dục, bạn cũng có thể cân nhắc ăn thêm các món có gừng. 

Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến tình trạng của gừng khi mua, vì gừng có hai loại: gừng non và gừng già. Các nghiên cứu cho thấy loại gừng già có tác dụng chống ung thư tốt hơn.

3. Tỏi

Tỏi được mệnh danh là "vua chống ung thư". Tỏi chứa allicin và flavonoid, có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u, ức chế nitrosamine gây ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. 

3 loại gia vị là "báu vật chống ung thư" trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, nhiều người chưa biết lại ít dùng- Ảnh 3.

Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng ăn tỏi sống là cách tốt nhất để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất, nhưng nếu không ăn được tỏi sống, bạn cũng có thể cân nhắc rang tỏi hoặc làm dầu ô liu tỏi. Ngoài ra, khi sử dụng tỏi để chế biến các món ăn, tốt nhất nên cắt tỏi trước để "phơi" nó ngoài không khí. Điều này có thể tạo ra tác dụng trao đổi chất và làm tăng hàm lượng allicin.

Với 3 loại "báu vật chống ung thư" này, tốt nhất không nên xào rán ở nhiệt độ cao, vì nhiệt độ cao và dầu nóng sẽ vô tình làm mất đi tác dụng chống ung thư của chúng, đồng thời nó sẽ sinh ra khói có chứa các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng, có hại cho phổi nếu tiếp xúc lâu dài hoặc với lượng nhiều.

Theo dõi Evachoice để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mỗi ngày!