Loại rau xưa cho lợn ăn, nay thành đặc sản được dân phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg

Nguyễn Trinh

Từ loại rau đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều loại rau dại trở thành đặc sản, trong đó phải kể đến cây kèo nèo. Đây loại cây có đặc điểm: lá hướng thẳng lên, cuống lá dài, phiến lá có hình dạng thay đổi từ dạng thuôn dài đến dạng rộng; phần đỉnh lá nhọn, ở phía đáy mỏng hơn đỉnh, màu xanh sáng, mép lá hơi quăn và rìa lá gợn sóng. 
Người miền Tây cho biết, kèo nèo có hình dáng khá giống với cây lục bình nhưng khác ở chỗ là rễ cây bám vào đất chứ không trôi trên sông như lục bình. Xưa chúng có đầy, chỉ cần ra sông ra ruộng là bắt gặp. 

Loại rau xưa cho lợn ăn, nay thành đặc sản được dân phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg Ảnh 1
Kèo nèo có nhiều ở các tỉnh miền Tây.

"Quê mình có nhiều kèo nèo đến mức người ta hái về cho lợn cho gà ăn. Còn người dân chỉ thi thoảng muốn đổi bữa mới hái về làm món này món kia. Có đợt mẹ mình chế biến kèo nèo nhiều quá đến mức cả nhà phát ngán. Mình cứ nhìn thấy chúng là sợ", chị Hồng Anh (27 tuổi, quê An Giang) cho hay. 

Vài năm trở lại đây, cây kèo nèo bỗng dưng được người thành phố ưa chuộng. Người dân quê bắt đầu đổ xô đi thu hoạch loại rau này đem ra chợ bán hoặc đổ buôn cho thương lái. Dần dần chúng đã trở thành đặc sản của vùng sông nước. 

Loại rau xưa cho lợn ăn, nay thành đặc sản được dân phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg Ảnh 2
Đặc sản này hiện được dân phố ưa chuộng.

"Rau kèo nèo đem bán phải làm phần nõn. Sau đó, người ta rửa sạch, bó thành từng bó rồi mới đem ra chợ bán. 

Khi ấy, người mua chỉ cần đem về rửa sạch với nước là có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Hiện tại kèo nèo được bán ở các chợ quê miền Tây, trang thương mại điện tử với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg”, chị Hồng Anh cho hay. 

Từ cây kèo nèo có thể chế biến thành nhiều món ăn như: luộc – món ăn đơn giản, có thể dùng thêm nước tương hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị; gỏi – đủ vị chua, ngọt, cay hòa quyện một cách hài hòa; xào tỏi – vị thơm của tỏi cùng chút vị đắng nhẫn của kèo nèo hòa cùng nhau tạo nên món ăn ngon miệng; nấu chua – vị chua chua mặn mặn ăn hoài không ngán. 

Loại rau xưa cho lợn ăn, nay thành đặc sản được dân phố ưa chuộng, 120.000 đồng/kg Ảnh 3
Đặc sản kèo nèo nấu canh cá.

“Món ăn mình thấy ấn tượng nhất chính là canh cá bông lau nấu với kèo nèo. Nó có chút vị đắng từ kèo nèo hòa quyện cùng vị chua ngọt của lá giang và thịt cá béo mềm tạo nên món ăn tuyệt hảo. Mình nghĩ rằng ai thưởng thức món ăn này cũng sẽ không bao giờ quên”, cô gái cho hay. 

Không chỉ thơm ngon, kèo nèo còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng chữa di tinh mộng tinh, ra nhiều khí hư, viêm tiết niệu, đi tiểu buốt gắt, tiểu khó và các chứng liên quan đến thấp nhiệt do kèo nèo có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm.

Theo dõi Evachoice để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mỗi ngày!