Ăn táo đỏ khô như đồ ăn vặt, bạn có thể gặp phải 5 vấn đề sức khỏe này
Táo đỏ khô hay còn gọi là táo tàu rất giàu chất xơ, vitamin C và các hợp chất thực vật chống viêm, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều táo đỏ khô có thể gây phản tác dụng và gây ra một số vấn đề sức khoẻ.
Táo đỏ khô đang là món ăn được ưa chuộng vì vừa ngon, lại bổ dưỡng. Hiện nay, táo đỏ được chế biến thành nhiều món ăn như kẹo táo đỏ, trà táo đỏ,... Nếu ăn với lượng vừa đủ, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khoẻ.
Tuy nhiên, nếu ăn táo đỏ như món đồ ăn vặt, ăn quá nhiều và thường xuyên, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về sức khoẻ.
1. Ăn nhiều táo đỏ khô có sao không?
Ăn quá nhiều táo đỏ khô có sao không là vấn đề nhiều người băn khoăn. Táo đỏ khô rất đưa miệng, cũng như bổ dưỡng nhưng nếu bạn ăn một cách không điều độ thì có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ, cụ thể:
- Gây ra một số vấn đề tiêu hoá
Táo đỏ rất giàu chất xơ và tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, đồng nghĩa với việc nạp quá nhiều chất xơ vào cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
- Làm tăng lượng đường trong máu
Táo đỏ sấy khô có hàm lượng lượng khá cao, do đó nếu ăn quá nhiều, đặc biệt ăn liên tục trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt có hại cho những người bị tiểu đường.
- Tăng cân
Mặc dù táo đỏ có hàm lượng calo thấp nhưng việc bạn ăn quá nhiều cũng sẽ khiến lượng calo nạp vào người lớn, thêm vào đó táo đỏ có lượng đường cao. Những yếu tố này đều góp phần gây tăng cân, tích mỡ.
- Sâu răng
Do hàm lượng đường cao nên việc bạn ăn quá nhiều táo đỏ và ăn "rải rác" trong ngày có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.
- Nóng trong người
Theo Đông y, táo đỏ có tính ôn nhưng khi ăn quá nhiều có thể khiến can uất khí trệ, từ đó sinh ra hoả và gây nóng. Hơn nữa, táo đỏ có hàm lượng đường cao, điều này cũng gây nóng trong người và mọc mụn.
Mặc dù ăn quá nhiều táo đỏ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng không thể phủ nhận được những lợi ích của loại táo này.
Táo đỏ là một vị thuốc trong Đông y, có thể hỗ trợ điều trị mất ngủ và làm giảm tình trạng lo âu. Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra một số lợi ích của loại táo này.
Theo Verywellhealth, tác dụng của táo đỏ đối với sức khoẻ bao gồm:
- Tăng cường miễn dịch
Táo tàu là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có thể mang lại lợi ích cho hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ vitamin C thường xuyên giúp hỗ trợ khả năng chống lại nhiễm trùng và có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh. Chỉ cần 3 quả táo tàu có thể cung cấp khoảng 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Ngoài ra, một nghiên cứu phát hiện ra rằng lignin trong táo tàu - một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, có thể thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ các tế bào này trung hòa các hợp chất có hại.
- Phòng chống ung thư
Nhiều hợp chất tìm thấy trong quả táo tàu như axit triterpene, flavonoid, cerebroside, axit phenolic, alpha-tocopherol, beta-carotene và polysaccharides có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt một số loại tế bào ung thư.
Hơn nữa, táo đỏ khô cũng rất giàu vitamin C. Loại vitamin này không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn có đặc tính chống ung thư.
Táo đỏ khô rất giàu chất xơ nên rất tốt cho đường tiêu hoá và có thể ngăn ngừa táo bón. Chất xơ giúp làm mềm phân và tăng khối lượng cho phân, do đó giúp tăng tốc độ di chuyển của phân và phòng ngừa táo bón.
Chất xơ trong táo đỏ cũng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi vi khuẩn có lợi lấn át được vi khuẩn có hại, không chỉ giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru mà sức khoẻ tổng thể cũng được tăng cường.
Đặc biệt, chiết xuất từ táo đỏ có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột, từ đó giảm nguy cơ bị tổn thương do loét, chấn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột.
- Cải thiện giấc ngủ
Các hợp chất trong quả táo tàu như phenolic, flavonoid và saponin triterpenic hoạt động như một chất an thần tự nhiên và có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn, cải thiện tình trạng mất ngủ hay khó ngủ.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, chiết xuất từ quả và hạt táo đỏ có thể làm tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột.
- Tốt cho não
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy táo tàu có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh, thậm chí chiết xuất từ hạt táo tàu còn có thể giúp điều trị chứng mất trí do bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hạt táo tàu thường không ăn được.
Quả táo đỏ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy loại quả này có thể có lợi cho chứng viêm, có khả năng điều trị các bệnh viêm nhiễm và giảm đau.
Quả táo đỏ cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C. Chất chống oxy hóa có thể phục hồi và ngăn chặn tổn thương tế bào và giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Các đặc tính chống oxy hóa của táo tàu có tác dụng bảo vệ toàn bộ cơ thể, bao gồm cả sức khỏe của gan và tim.
- Tốt cho tim mạch và huyết áp
Tác dụng chống viêm của táo đỏ, kết hợp với kali, magiê và hàm lượng chất chống oxy hóa, có thể giúp kiểm soát huyết áp và hỗ trợ hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong quả táo đỏ có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng chất xơ cao hơn trong quả táo đỏ khô cũng có thể làm giảm mức cholesterol, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
3. Cách ăn táo đỏ tốt cho sức khoẻ
Một ngày nên ăn mấy quả táo đỏ để tốt cho sức khoẻ? Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 3-4 quả táo đỏ với kích thước trung bình, 4-5 quả nếu kích thước nhỏ.
Ngoài ra, để nhận được lợi ích tối đa khi ăn táo đỏ, mọi người nên sử dụng táo đỏ để hãm trà hoặc kết hợp táo đỏ với các món ăn như hầm hoặc nấu súp. Dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến táo đỏ tốt nhất.
- Trà táo đỏ, kỷ tử
Cách pha trà táo đỏ, kỷ tử rất đơn giản. Đầu tiên, bạn chuẩn bị 2-3 hoặc 3-4 quả táo đỏ với khoảng 10-15 hạt kỷ tử. Sau đó, cắt nhỏ táo đỏ thành các lát nhỏ, rồi cho táo đỏ và kỷ tử vào một chiếc ấm. Đổ nước sôi vào và ủ trong khoảng 5-10 phút là bạn có thể thưởng thức.
- Gà hầm táo đỏ
Cách làm gà hầm táo đỏ được thực hiện như sau:
+ Sơ chế gà: Làm sạch gà, chặt thành miếng vừa ăn.
+ Ướp gà: Ướp gà với một ít rượu trắng, đường, và gia vị trong khoảng 15-30 phút.
+ Xào gà: Phi thơm tỏi và hành, sau đó xào gà đến khi săn lại.
+ Đun sôi: Thêm nước dùng và táo đỏ vào nồi gà, đun sôi.
+ Hầm nhỏ lửa: Sau khi nước sôi, hạ lửa và hầm nhỏ lửa trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi gà mềm.
+ Nêm nếm: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có thể thêm ít gừng tươi để tạo mùi thơm.
Trên đây là những giải đáp cho vấn đề: "Ăn nhiều táo đỏ khô có sao không?" cũng như tác dụng và cách ăn táo đỏ tốt cho sức khoẻ. Mặc dù bổ dưỡng nhưng một số người có các vấn đề ở dạ dày hoặc viêm ở tuyến tụy, tiểu đường, ho có đờm và bị nóng trong không nên ăn quá nhiều loại táo này.
Theo dõi Evachoice để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mỗi ngày!